Hội nam y việt nam

Vietnamese traditional medicine Association

Nam Y

Dược chẩm chữa bệnh

Dược chẩm (gối thuốc) là phương pháp lựa chọn và sử dụng các dược vật làm ruột gối để gối đầu nhằm mục đích phòng chống bệnh tật, bảo vệ và nâng cao sức khỏe. Trong y học cổ truyền phương Đông, dược chẩm đã có một lịch sử lâu đời, lưu truyền khá rộng rãi trong dân gian.

 

 

CÔNG DỤNG CỦA GỐI THUỐC

Theo quan niệm của y học cổ truyền, đầu gáy là nơi hội tụ của các kinh dương, có rất nhiều huyệt vị quan trọng, liên quan mật thiết đến sự tuần hoàn của  khí huyết và công năng hoạt động của các tạng phủ. Các dược vật chứa trong ruột gối sẽ cọ xát, tác động trực tiếp lên da và các huyệt vị vùng đầu cổ, thẩm thấu vào trong cơ thể mà phát huy tác dụng dược lý. Tùy theo dược tính của các dược vật, mỗi loại gối có những  công dụng khác nhau như sơ phong thanh nhiệt, thanh nhiệt giải độc, bình can tiềm dương, hoạt huyết thông mạch, an thần định trí, kiện não ninh mục, thông lạc chỉ thống... Trên cơ sở đó, gối được dùng để chữa các chứng bệnh như: đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, mất ngủ, hay quên, cao huyết áp, suy nhược thần kinh, đau cổ gáy, viêm quanh khớp vai, viêm kết mạc, suy giảm thị lực...

CÁCH LÀM GỐI THUỐC

Để làm gối thuốc nên chọn các loại vải bông, vải sợi để làm vỏ gối, không nên dùng vải pha nilon hay vải sợi hóa học nhằm đạt được yêu cầu mềm mại, thông thoáng và dễ hấp thụ chất thuốc. Tùy theo mục đích trị liệu mà lựa chọn hoa, lá, hạt, vỏ... của các dược vật cho phù hợp. Những vị thuốc hay được dùng là cúc hoa, hồng hoa, hoa cúc trắng, hoa cúc dại (dã cúc hoa), bạc hà, hạ khô thảo, bồ công anh, đạm trúc diệp, lá dâu, thảo quyết minh, mạn kinh tử, lá trà, vỏ đậu xanh, vỏ đậu đen, đương quy, xuyên khung, xích thược, mộc hương, bạch thược, đan bì, khương hoạt, xương bồ, đan sâm, tế tân, quế chi, từ thạch, phèn chua, thạch cao, thạch quyết minh, băng phiến, tằm sa, địa long... Tất cả đều được phơi hoặc sấy thật khô, tán vụn rồi cho vào vỏ ruột gối khâu kín lại để tránh ẩm mốc.

CẦN PHỔ BIẾN GỐI THUỐC ĐỂ DUY TRÌ QUỐC BẢO CỦA DÂN TỘC

Tâm sự với ông Nguyễn Anh Tuấn - Người có thâm niên nhiều năm trong việc đào tạo từ thiện lớp trồng cây thuốc Nam tại khu Đền Bia (Cẩm Giàng, Hải Dương), ông cho biết: Gối làm từ thảo dược là sản phầm độc đáo, chưa thấy xuất hiện bán trên thị trường. Nếu hết thảy người dân Việt ta biết tận dụng và quy hoạch trồng và bảo tồn cây thuốc Nam, đồng thời áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện đại vào làm gối dược chẩm thì gối dược  chẩm sẽ được phát triển mạnh mẽ, có thị trường tiêu thụ rộng lớn, thậm chí có thể xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới. Đây là cũng là ý nghĩ táo bạo đầy tính sáng tạo của thầy và trò lớp học trồng cây thuốc Nam ở đền Bia (Hải Dương) do ông Tuấn chuyên đứng lớp.

Ông Nguyễn Anh Tuấn (thứ 4 từ phải sang)

 
Nên chăng cần có sự quan tâm hỗ trợ của các cấp chính quyền địa phương như: Quy hoạch đất đai để trồng cây thuốc Nam, đầu tư giống, vốn thì mới thỏa mãn việc sản xuất đa dạng sản phẩm gối dược chẩm. Và cũng rất cần sự tham gia của các nhà khoa học cùng với ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào sản xuất và hoàn thịện sản phẩm, nhằm đạt được tiêu chuẩn xuất khẩu. Khẳng định gối dược chẩm là hồn cốt của người Việt Nam, là Quốc bảo của dân tộc. 

Khánh Huyền

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)