Hội nam y việt nam

Vietnamese traditional medicine Association

Hội viên

CHI HỘI NAM Y TỈNH CÀ MAU HƯỚNG TỚI CHĂM SÓC SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG

Phát huy truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam “Thương người như thể thương thân, lá lành đùm lá rách” trong năm qua Chi hội Nam y  tỉnh Cà Mau tích cực tham gia công tác nhân đạo vừa trực tiếp điều trị bệnh cho bệnh nhân, vừa chung tay làm nhiều việc thiện để góp phần xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp.

Thực hiện tôn chỉ, mục đích của Hội Nam y Việt Nam là tổ chức xã hội - nghề nghiệp của công dân, tổ chức Việt Nam đã và đang hoạt động trong lĩnh vực khám chữa bệnh bằng thuốc Nam tự nguyện thành lập với mục đích tập hợp đoàn kết hội viên, bảo vệ quyền và lợi ích của hội viên hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả, giữ gìn bảo tồn những bài thuốc Nam quí góp phần xây dựng nền y học Việt Nam phát triển trong khu vực và quốc tế. 

Chi hội hiện có 59 thành viên và thành lập 4 ban: Ban Kỹ thuật trồng thuốc, Ban Vận động, Ban Văn hóa, Ban Kiểm tra và 1 kế toán. Chi hội tăng cường phương thức hoạt động, công tác tuyên truyền vận động với nhiều hình thức phong phú đa dạng cùng với các tổ chức, cá nhân để họ hiểu hơn về tôn chỉ, mục đích Hội Nam Y Việt Nam. 
 
 Trong năm 2018, Chi hội hoạt động, làm việc tích cực, tham gia nhiều việc thiện theo phương châm “Ngành ngành làm việc thiện-người người làm việc thiện”. Chi hội củng cố tổ chức, mở rộng xây dựng thêm trụ sở làm việc, phòng bấm huyệt, xem mạch hốt thuốc, phòng vật lý trị liệu, vườn thuốc Nam, phòng dự trữ thuốc Nam và ao cá Bác Hồ tọa lạc tại ấp Năm Đảm, xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau. Chi hội đã được Sở Y tế tỉnh Cà Mau thẩm định và cấp giấy phép hoạt động Phòng khám nhân đạo từ thiện, khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền  và không dùng thuốc tây. Đến nay, cơ sở đã khang trang, sạch đẹp, tạo thuận lợi cho bệnh nhân trong và ngoài tỉnh đến chữa trị.

Sinh thời Bác Hồ kính yêu đã dạy “Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe của nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”. 

Thấm nhuần lời dạy của Bác về công tác nhân đạo, năm 2018, Hội đã tổ chức khám chữa bệnh và trợ giúp cho nhiều gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Hiện nay Chi hội có 3 điểm đang hoạt động:Văn phòng làm việc Chi hội Nam Y tỉnh Cà Mau. tại đường Lê Duẩn, khóm 1, phường 1, thành phố Cà Mau; Tại ấp Năm Đảm, xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau; Tịnh xá Ngọc Minh, phường 5, thành phố Cà Mau. 

Các điểm hoạt động thường xuyên xem mạch, bấm huyệt, hốt thuốc cho bệnh nhân đến từ vùng sâu, vùng xa, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, bình quân từ 80 đến 115 bệnh nhân trên ngày. Năm 2018, Chi hội tiếp nhận 11.600 lượt người bệnh, có khoảng 85% bệnh nhân hồi phục, đã tự sinh hoạt và lao động; khoảng 10% bệnh nhân chỉ thuyên giảm nhưng chất lượng cuộc sống của họ được cải thiện, 5% bệnh nhân có bệnh trở nặng phải chuyển đi bệnh viện tỉnh, thành phố Hồ Minh.

 Chi hội còn cung cấp 40 tấn thuốc Nam cho các phòng thuốc Nam từ thiện trong và ngoài tỉnh trị giá trên 1,5 tỷ đồng; trên 400kg thuốc Nam viên các loại, trị giá 133 triệu đồng. Quan hệ các đơn vị bạn làm cầu nối với tổ chức từ thiện Thiên Chúa Giáo và Bệnh viện Mổ Mắt cao cấp quận 5, thành phố Hồ Chí Minh để mổ mắt đem lại ánh sáng cho 260 người mù trị giá trên 3,3 tỷ đồng; mượn 35 máy sung điện, bó thuốc của Công ty cổ phần thương mại và đầu tư Vĩ Long để phục vụ người bệnh;

 Chi hội Nam y tỉnh Cà Mau luôn coi trọng công tác đào tạo bồi dưỡng chuyên môn, ngày 30, 2 đến  30/5/2018 Chi hội kết hợp với Trường trung cấp y dược Tuệ Tỉnh -Hà Nội mở lớp tác động cột sống nâng cao và châm cứu cho 41 hội viên, kết quả tót nghiệp đều đạt khá, giỏi. Đến 15/ 6 Chi hội tiếp tục cử 15 hội viên tập huấn bồi dưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ Đông y châm cứu do Hội Đông y, Hội châm cứu tỉnh Cà Mau tổ chức. Tháng 5/2018 Chi hội cử 3 hội viên tham gia học lớp trung cấp y dược cổ truyền do Trường trung cấp y dược Tuệ Tĩnh - Hà Nội khai giảng (học tại Cao Đẳng Sài Gòn Gia Định). 

Để học đi đôi với hành giúp cho hội viên nhận biết cây thuốc Chi hội Nam y tỉnh Cà Mau đã xây dựng vườn thuốc Nam: khoan giếng để xây dựng đài nước cao 9m tạo cảnh đẹp phục vụ đời sống văn hóa mà còn tưới tiêu cho 40 cây thuốc Nam quí trị giá 27.000 triệu đồng. đầu tư 390 triệu đồng để xây dựng kho dự trữ thuốc Nam và Phòng sung điện, bó thuốc, tập vật lý trị liệu phòng sung điện, bó thuốc, tập vật lý trị liệu và các phòng phục vụ đời sống sinh hoạt 
 
Không chỉ khám chữa bệnh nhân đạo Chi hội Nam y tỉnh Cà Mau luôn làm tốt công tác trợ giúp nhân đạo: Chi hội vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đã cất 15 căn nhà cho hộ nghèo, trị giá 250 triệu đồng; ngay đầu năm giành 300 phần quà Tết Mậu Tuất trị giá 60 triệu đồng  cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn để chung vui ngày tết nhằm động viên họ vươn lên trong cuộc sống, Chi hội cứu trợ 6 tấn gạo và 600 thùng mì trị giá 123 triệu đồng cho các địa phương vùng sâu vùng xa trong tỉnh. Tổng cộng: trợ giúp nhân đạo 5.650.000.000đ. Tại Tịnh xá Ngọc Minh, phường 5, thành phố Cà Mau tổ chức vào ngày thứ 3 và thứ 6 hàng tuần để xem mạch bấm huyệt, tác động cột sống 3.950 lượt người bệnh. Ni Sư thích Nữ Phú Liên trụ trì Tịnh Xá Ngọc Minh, ủy viên ban chấp hành Chi hội Nam y tỉnh Cà Mau cùng các thành viên Chi hội vận động phật tử và các nhà hảo tâm, phát quà cho những gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài tỉnh cụ thể như: gạo 27 tấn trị giá 297 triệu đồng, mì, bột ngọt, nước tương, dầu ăn, trị giá 142 triệu đồng, 450 bao thư cho người nghèo trị giá 22,5triệu đồng, khám chữa bệnh vùng sâu, vùng xa cho thuốc, dầu xoa bóp trị giá 36 triệu đồng, tổng số tiền tại Tịnh Xá Ngọc Minh là 497,5triệu đồng.

Trong cuộc sống còn nhiêu mảnh đời bất hạnh đang phải từng ngày vật vã chống chọi với cái bệnh, cái nghèo. Là người làm công tác nhân đạo, từ thiện, chúng ta không khỏi xót thương cho những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Họ có được bữa cơm lót lòng hôm nay mà không biết sẽ làm gì để có được bữa cơm cho ngày mai. Đáng thương hơn, là bệnh tật hiểm nghèo mà nhìn quanh nhà chẳng còn gì để bán, để chống chọi với tử thần và hy vọng được tiếp tục sống, tiếp tục là một con người như bao người trong xã hội. Thiết nghĩ người ta sinh ra có lúc gặp khó khăn, thiếu thốn, hoạn nạn lúc ấy nếu chỉ một mình tự xoay sở thì khó vượt qua. Trong hoàn cảnh đó, sự giúp đỡ của người khác là rất quan trọng. Sự đùm bọc lẫn nhau, giúp đỡ nhau trong cơn hoạn nạn là một cách sống cần thiết đầy nhân ái như Cố nhà thơ Tố Hữu đã viết “ có gì đẹp trên đời hơn thế, người yêu người sống để yêu nhau”.                                                                                Phạm Minh Quang
                                                                 Chủ tịch Chi hội Nam y tỉnh Cà Mau
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)