Hội nam y việt nam

Vietnamese traditional medicine Association

Nam Y

Các bệnh về mặt và cách chữa bằng các bài thuốc Nam cổ truyền

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử ở khắp mọi miền đất nước, đồng bào ta đã tích luỹ, lưu truyền vô vàn phương pháp tự chữa bệnh đơn giản mà hiệu quả. Những phương pháp này thường bí truyền trong các nhà chùa, nhà thờ và các ông lang, bà mế mà tác giả đã có dịp sưu tầm và kiểm tra ứng dụng thực tế.
1. Mặt có mụn:

Chữa theo một trong những phương pháp sau đây:

Dùng củ Bạch chỉ và Hoạt thạch, hai thứ phân lượng bằng nhau, tán nhuyễn rồi hòa vào sữa tươi thoa lên mặt, mỗi ngày thoa 1-2 lần. Có thể dùng sữa bò, sữa dê.

Dùng lá sung có nhiều nốt sần trên mặt lá. Mỗi lần lấy một nắm cho vào ấm đun sôi rồi xông vào vùng mặt, khi nước giảm nhiệt còn ấm thì dùng nước đó rửa mặt (ngày làm 2-3 lần).

Lấy một bát con cám gạo tẻ cho vào bình nước sạch khuấy đều sau đó để cám lắng xuống, lấy nước trong thoa lên mặt (lưu ý lượng nước không cho nhiều. Khi cám đã lắng xuống lượng nước chỉ nổi trên bề mặt của cám khoảng 1 đốt ngón tay) có thể cho thêm dầu thơm vào nước cám, ngày làm 1-2 lần.

Bí đao hoặc dưa chuột bỏ vỏ, bỏ ruột thái lát mỏng dán lên mặt khi đi ngủ.

Bột Long não 2 gam đánh tan trong lòng trắng của một quả trứng gà, thoa lên mặt (mỗi ngày thoa 2- 3 lần). Không dùng hỗn hợp trên khi đã để qua một ngày đêm.
2. Mặt sưng đỏ:

Lấy lá dâm bụt (loại hoa đỏ, lá xanh) số lượng 7-9 lá kèm với 3-5 nụ Đinh hương giã nát rồi thoa hoặc đắp bã lên vùng mặt sưng đỏ, ngày 1-2 lần.

3. Mặt có mụn lớn, mụn bọc sưng to, nóng, đỏ, đau:

Lấy con gián đất (loại gián hay ở trong gậm đống trấu hoặc đống mùn ở bếp, không có cánh hoặc có cánh nhưng rất ngắn) mổ bụng gián bỏ ruột, bành thân gián ra đắp vào mụn, ngày 1-2 lần.

4. Da mặt bị khô, sạm, nhăn nhúm (già trước tuổi):

Dùng bàn chân lợn nái ninh nhừ rồi lấy nhựa nhớt thoa lên mặt trước khi ngủ. Sáng dậy rửa sạch hoặc ngày thoa 2- 3 lần sau 2-3 giờ thì rửa. Nếu để dùng dài ngày thì phải bảo quản cẩn thận không để thiu. Thanh niên thoa thường xuyên thì khi về già vẫn giữ được dung nhan, không có nếp nhăn trên mặt (Bàn chân lợn nái càng đẻ nhiều lứa càng tốt, không dùng lợn nái chưa đẻ lần nào). Chế phẩm trên có thể chữa được cả chứng môi, mặt hoặc tay chân bị nứt nẻ khi khí hậu hanh khô.
5. Lông mày bị rụng do bị bệnh ngoài da hoặc do lý do nào đó:

Dùng Thỏ ty tử (quả của dây tơ hồng) tán nhuyễn hòa trong dầu vừng, thoa lên chân mày ngày 2-3 lần.

Rêu trên mái ngói tán nhuyễn hoà với dầu vừng hoặc dầu dừa bôi ngày 2-3 lần.

6. Lông mày thưa hoặc không có:

Dùng hoa vừng (Nam Bộ gọi là hoa mè) phơi khô tán mịn hoà với dầu dừa thoa lên chân mày ngày 2 - 3 lần.

Lá dâu 7-9 là nấu nước hàng ngày rửa chân mày

Cỏ mực (còn gọi là cỏ nhọ nồi) giã nát vắt lấy nước cốt bôi lên chân mày ngày 2-3 lần
.
7. Mặt có nhiều mụn, khó chữa, lâu khỏi:

Dùng hạt Ba đậu mài vào nước lạnh nồng độ sền sệt rôi thoa lên chỗ mọc mụn. Các hoại tử và mủ sẽ tự phọt ra rồi khỏi. Giữ vệ sinh kẻo nhiễm khuẩn (hạt ba đậu có độc phải rất cẩn thận khi dùng) ngày làm 1 lần.

Lá Cà độc dược giã nhuyễn chấm lên mụn (lưu ý lá cà độc dược có độc không để văng vào mắt, vào miệng).

8. Vầng trán bị đỏ, nóng rát:


Lấy lá sen tươi cho thêm chút muối giã nát thoa hoặc đắp lên vùng trán.

9. Mặt mụn tàn nhang:

Lấy 1 quả bí đao dùng thanh tre gọt vỏ và bỏ ruột (không dùng dao bằng kim loại). Sau đó cũng dùng thanh tre thái mỏng cho 1,5 bát rượu tốt và 1 bát nước sạch vào nấu nhừ rồi vắt bỏ bã lọc lấy nước cốt, cô đặc sền sệt cho thêm chất bảo quản hoặc bảo quản trong tủ lạnh. Khi nguội thì cho chế phẩm vào lọ để dùng dần. Hàng đêm trước khi đi ngủ thoa lên mặt.
 Bí đao
10. Mặt bị đen xám:

Vì lý do bệnh lý nào đó sáng ngủ dậy da mặt bị đen xám thì dùng xương ống chân trước của con dê, nướng giòn rồi tán mịn trộn vào lòng trắng trứng gà tối đi ngủ thoa lên mặt, sáng dậy rửa mặt bằng nước vo gạo, làm như trên 3 ngày liền.
 
Theo Lương y, TS Nguyễn Hữu Khai

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)