Hội nam y việt nam

Vietnamese traditional medicine Association

Nam Y

Điều trị tận gốc chứng mụn mặt

Đông y cho rằng mụn mặt là do phong độc tích tụ gây ung nhọt trên da mặt và có thể lan tỏa ra nhiều chỗ khác.
-    Phong độc từ đâu tới và vì sao lại ung nhọt?
Triết lý y học phương Đông giải thích rằng:
-    “…Huyết hỏa sinh phong, huyết kiệt sinh ung”. Có nghĩa là: Máu nóng thì sinh ra phong độc mà máu cạn kiệt thì sinh ra ung nhọt.
Vì sao máu nóng? – Triết lý y học phương Đông lý giải rằng:
“Thực tích sinh nhiệt, nhiệt tích sinh trùng” có nghĩa là không chuyển hóa được dinh dưỡng (thực sinh) thì sinh ra nóng, tích chỗ nào, bế tắc chỗ nào thì nóng chỗ đó. Và khi bị nóng lâu thì sẽ tạo ra môi trường thích hợp với vi trùng và gây viêm.
-    Vấn đề về “huyết kiệt sinh ung” được lý giải thêm như sau:
Huyết kiệt tức là thiếu máu ở mức cạn kiệt. Việc cạn kiệt này không mang tính tổng thể mà cạn kiệt một vùng hoặc một vị trí nào đó do bế tắc đường chuyền dẫn. Những điểm trên cơ thể do sự bế tắc huyết mạch, máu không tới được thì sẽ bị suy thoái, bị biến đổi bất thường và các tế bào có thể chết sớm gây tàng tích hoại tử mà thành ung, thành nhọt.
Như vậy, muốn không bị phóng độc,tích tụ ung nhọt trên mặt da thì phải làm mát máu, lưu thông tốt mạch máu và phục hồi chức năng chuyển hóa cơ thể. Để giải quyết vấn đề này thì vai trò của gan là chủ đạo. Vì gan có chức năng tàng huyết, điều huyết, kích thích chuyển hóa và giải độc.


Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)