Hội nam y việt nam

Vietnamese traditional medicine Association

Nam Y

Hội Thánh Đền Bia Cẩm Giàng - Hải Dương

Về xóm Cầu Ba, thôn Văn Thai, xã Cẩm Văn, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, hỏi cụ giáo Thân nhà ở chỗ nào thì ai cũng nhanh nhảu chỉ.Chả là cụ giáo tuổi đã cao (79 tuổi), nhưng cụ được dân làng tôn vinh, bởi cụ minh mẫn và thông thái. Hỏi cụ về lịch sử thôn Văn Thai, cụ nói vanh vách ngọn ngành như một giáo viên dạy môn lịch sử. Hỏi về danh y Tuệ Tĩnh, cụ nói luôn những nét chính về thân thế sự nghiệp danh y, di tích đền Xưa xã Cẩm Vũ, chùa Giám xã Cẩm Sơn, đền Bia xã Cẩm Văn. Xã Cẩm Văn là nơi sinh sống của gia đình cụ qua nhiều thế hệ. Cụ nói:Tôi sống và tồn tại đến ngày nay, là nhờ có phương thuốc chữa bệnh của đại danh y thiền sư Tuệ Tĩnh. Chỉ bằng cỏ cây chế biến thành các vị thuốc quý chữa tiêu tan bách bệnh.
Tôi nhớ: Năm 1946,1947 kháng chiến toàn quốc bùng nổ, tôi ốm nằm liệt giường thâm chiếu mấy tháng trời tưởng chết,bố mẹ tôi xin thuốc thánh ở đền Trung Văn Thai, uống rồi tôi khỏi bệnh (đền Trung thờ Tuệ Tĩnh).Trong thời kỳ kháng chiến loạn lạc không mấy gia đình có tiền, tìm thầy mua thuốc chữa bệnh. Bệnh dịch bùng phát cả làng như: bệnh sốt phát ban chết cả nhà, chính nhà tôi trong 3 ngày chết 2 người là bà nội và chị gái tôi. Tôi và nhiều người sống sót đến ngày nay là nhờ có thuốc thánh Tuệ Tĩnh. Tôi rất tôn trọng thuốc thánh và không mê tín, hầu hết các gia đình làng Văn Thai đều tôn trọng thuốc thánh như gia đình tôi. Hỏi về Hội thánh đền Bia, cụ giáo Thân nói: Hội tổ chức lần thứ nhất năm 1846 là để muôn dân muôn nơi về đền Bia thắp hương tưởng nhớ thiền sư Tuệ Tĩnh (Thánh thuốc nam), Thời kỳ này đời vua Thiệu Trị thứ 6,Hội được tổ chức ngày 1-4 âm lịch. Tuy lần đầu nhưng rất đông, từ người già trẻ, trai gái... có thế nói là hàng nghìn, hàng vạn người tìm đến lễ thánh và xin thuốc. Đơn giản chỉ là một nắm lá tre, nắm lá dâu, lá bông mã đề, nắm lá lúa...Những nắm lá này được dâng lên lễ Thánh, mang về sắc uống là có hiệu nghiệm.
Lần thứ hai, Hội Thánh tổ chức ngày 1 - 4 âm lịch(1936), số người đến lễ và xin thuốc thánh đông hơn lần trước (1846), tiền công đức tế lễ thu được, nhà đền địap hương xây đền kiên cố bằng gạch đất nung, ngói mũi,gỗ lim, các hiệp thợ ở nhiều nơi đến làm đều là những nghệ nhân khéo tay tinh mắt. Có tiền địa phương đúct ượng đồng Tuệ Tĩnh để thờ (Tượng đồng còn đến ngày nay). Đất nước thống nhất ngày 3-4 -1975 giang sơn vềmột mối. Được sự quan tâm của Đảng, Chính phủ và địa phương tỉnh Hải Dương, đền Bia được trùng tu tôn tạo nhiều hạng mục vừa đẹp vừa bền vững.Gần 10 năm trở lại đây Đền Bia có một lớp học "đặc biệt" về thuốc nam do thầy giáo - thầy thuốc Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần đông dược Phúc Thịnh Đường (TP Hải Dương)mở được nhiều lớp học về cây thuốc Nam tại đền Bia. Học viên đủ các thành phần nam, nữ nhiều lứa tuổi từ 13 đến trên 80 tuổi như: cụ Vũ Văn Do 83 tuổi thôn Nghĩa Phú, xã Cẩm Vũ, huyện Cẩm Giàng,cụ Phạm Văn Khải ở Yết Kiêu - Gia Lộc, Sư cô Nguyễn Thị Minh xã Hưng Long, Cẩm Giàng, linh mục đa minh Nguyễn Thế Hiệt, nhà thờ thánh Mác Tin (TX Chí Linh), sĩ quan quân đội về hưu... theo học lớp thuốc nam "đặc biệt" này. Trong ngày Hội thánh 1-4-2018, thày giáo - thày thuốc Nguyễn AnhTuấn tổ chức và phát động học viên lớp học trồng cây thuốc nam thu gom loài cây giống, loài cây thuốc, đóng gói thuốc nam, tổ chức học viên phát thuốc miễn phí cho mọi người về dự lễ hội. Từ các cây thuốc, gói thuốc mọi người nhận được mang dâng lễ thánh trong đền rồi mang về sử dụng trồng và uống để chữa bách bệnh. Việc phát thuốc miễn phí vô cùng ý nghĩa, nhắc nhở mọi người tôn vinh thiền sư Tuệ Tĩnh. Cho cây thuốc và phát thuốc miễn phí của thày giáo - thày thuốc và học viên lớp học đền Bia vào ngày tổ chức hội Thánh những năm qua là một cách làm thiết thực tuyên truyền “xã hội hóa”đến mọi người, để có nguồn kinh phí tôn tạo đền Bia, giảm cho việc đầu tư công của Trung ương và địa phương.
Ngày hội thuốc Nam đền Bia năm 2018 đã có nhiều danh y, công ty sản xuất thuốc Nam dược từ nhiều nơi như: Hà Nội, Hải Dương đến bốc thuốc, cho thuốc, kê đơn, bắt mạch miễn phí. Điển hình là ông bà Đặng Thị Phiên, nhà ở cạnh Đền Bia và lương y Bùi Đức Hiền, Chủ tịch Hội đông y thị xã Chí Linh hưởng ứng phát thu miễn phí cho các du khách khắp nơi về dự lễ hội./.
Theo Quang Minh

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)