Hội nam y việt nam

Vietnamese traditional medicine Association

Thuốc Nam

KHẢ NĂNG TO LỚN VÀ THÂN THIỆN TRONG PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH CỦA NAM Y

            Nói Nam y là để phân biệt với phương pháp chữa bệnh bằng Tây y và Đông y.

             Con người sống luôn luôn phải đồng hành với bệnh tật và tai nạn, nên việc phòng và chữa bệnh tật, tai nạn là một hành vi và nhu cầu tất yếu không thể thiếu trong lịch sử xã hội loài người. Trong ba phương pháp (pp) chính chữa bệnh hiện nay như đã nêu trên ở nước ta thì Nam y là pp có lịch sử lâu đời nhất, kế đến là Đông y và cuối cùng là Tây y.
 
            Vẫn biết mỗi pp chữa bệnh có một vị trí và tầm quan trọng nhất định đến việc chữa bệnh. Bài viết nầy không xét về lịch sử, cũng không “bênh vực” pp chữa bệnh nào, mà chủ yếu bàn về phương thức và sự ảnh hưởng của từng  pp chữa bệnh đến con người Việt Nam ta.
 
Tây y là pp chữa bệnh hiện đại, mới được du nhập vào nước ta vài trăm năm nay, Tây y đã có rất nhiều tiến bộ và công nghệ mới trong chẩn đoán bệnh tật và xử lý rất tốt trong việc can thiệp y khoa như mổ xẻ, ghép tạng,đặt các dụng cụ y tế vào cơ thể v.v....mà các pp kia không thể thực hiện được. Nhưng một nhược điểm rất căn bản của Tây y là ở các loại thuốc uống, vì các loại thuốc uống của Tây y đã được điều chế công nghiệp, phần nào đã làm giảm tác dụng tự nhiên của dược liệu, mặt khác nhiều loại thuốc uống của Tây y gây ra tác dụng phụ không nhỏ cho người dùng- chữa được bệnh nầy lại gây ra bệnh khác. Đây là nhược điểm căn bản của pp chữa bệnh bằng Tây y buộc phải chấp nhận mà không thể nào khắc phục được.
 
Đông y là pp chữa bệnh có nguồn gốc từ Trung Quốc, vào nước ta từ khá lâu, gần như đã trở thành pp chữa bệnh cổ truyền của Việt Nam. Thực ra, cũng như Nam y, đây là pp chữa bệnh rất tốt vì chủ yếu là dùng dược liệu tự nhiên trong thiên nhiên để chữa bệnh. Nhưng một nguy cơ đối với  Đông y hiện nay là chủ yếu ở dược liệu nhập khẩu từ nước ngoài. Vì dược liệu của Đông y chủ yếu là thảo dược nên rất dễ bị mốc và sâu mọt, do đó để hạn chế mốc và sâu mọt người ta đã dùng nhiều hóa chất- kể cả các hóa chất rất độc cho người-tẩm ướp để bảo quản dược liệu mà chính các thầy thuốc Đông y khi dùng cũng không thể nào biết được, do đó rất nhiều bệnh nhận dùng phải các dược liệu nầy đã phải vào bệnh viện để giải độc, thậm chí còn gây tử xong. Mặt khác nhiều dược liệu trước khi xuất sang ta các nhà kinh doanh dược liệu đã rút hết dược tính (mà người nhập và thầy thuốc cũng không thể biết), do dó tác dụng chữa bệnh của các dược liệu nầy gần như không có, nếu các “xác” dược liệu nầy lại bị tẩm các hóa chất như nêu trên thì người dùng vừa bị mất tiền, không tác dụng lại mang bệnh vào thân.
 
Nam y là pp chữa bệnh cổ truyền chính của Việt Nam, do đó chắc chắn đã đồng hành cùng dân tộc ta qua hơn bốn ngàn năm lịch sử. Đất nước ta có nguồn được liệu tại chỗ rất quý và vô cùng phong phú, hơn nữa vì là nguồn dược liệu tại chỗ không cần phải vận chuyển đi xa hoặc lưu trữ lâu dài nên việc bảo quản cũng dễ dàng hơn, do đó không cần phải dùng đến hóa chất để bảo quản, đây là điểm khác biệt căn bản với dược liệu của Đông y giúp cho thầy thuốc và người bệnh hoàn toàn yên tâm khi sử dụng. Mặt khác dược liệu của Nam y không chỉ để chữa bệnh mà rất nhiều loại được dùng làm rau ăn hằng ngày, khi đó rau đã trở thành thuốc làm nhiệm vụ phòng bệnh một cách thường xuyên, đây chính là thực hiện phương châm”phòng bệnh hơn chữa bệnh” của ta hiện nay mà hai pp trên không thể có được. Điều đó cho thấy Nam y không những có tính hiện đại trong khám chữa bệnh, mà có tính nhân dân sâu sắc thực hiện được phương thức phòng, chữa bệnh ngay tại từng gia đình, cũng là điều mà Đông y và Tây y không thể có.
 
Khi quảng bá và đại trà hóa pp chữa bệnh bằng Nam y, không những tận dụng được các ưu điểm của các phương thức phòng chữa bệnh nêu trên, mà còn tạo ra nền nông nghiệp dược liệu giúp người nông dân làm giàu ngay trên mãnh đất của mình, đồng thời tạo nên nghề kinh doanh, điều chế Nam dược, không chỉ phục vụ trong nước mà còn hướng đến xuất khẩu.
 
          Khi nhận thức được vị trí, lợi thế và hạn chế của từng pp. Kết hợp với các lợi thế về cách chữa bệnh an toàn của Tây y, Đông y, pp chữa bệnh bằng Nam y sẽ giúp cho sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân được an toàn và hiệu quả hơn.
 
                                                                                                   Đào Bội Thuyên
 
 
Xin nói lại, là người không có kiến thức về Y, tôi xin thể hiện sự hiểu biết của mình về các phương pháp chữa bệnh hiện nay, mong sao góp một tiếng nói để quảng bá về Nam y. Mong các Thầy có thể bổ sung thêm (VD : các phản ứng phụ của Tây y; các hóa chất độc thường bị tẩm vào  dược liệu của Đông y...) để làm  sáng rõ hơn.                                                                                     
   
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)